Cách thức hoạt động của công ty BrickX là phân chia ngôi nhà thành 10.000 đơn vị hoặc “viên gạch” cho người mua, giúp họ có thể chia sẻ chi phí, hưởng phần trăm tiền cho thuê nhà hàng tháng và lợi nhuận khi ngôi nhà tăng giá.

Xu hướng mua một phần bất động sản, chứ không phải toàn bộ căn nhà ngày được ưa chuộng khi nhiều người Úc đang tìm kiếm những cách thức mới để xâm nhập vào thị trường bất động sản ngày càng đắt đỏ.

Công ty đầu tư bất động sản theo hình thức chia sẻ BrickX tuần này đã ra mắt căn hộ đầu tiên ở Adelaide. Đây là đợt bán nhà đầu tiên ở bên ngoài các thành phố lớn như Sydney và Melbourne. Công ty này có kế hoạch sẽ mở rộng thị trường bất động sản ở Brisbane và Hobart trong vòng 12 tháng tới.

Cách thức hoạt động của công ty BrickX là phân chia ngôi nhà thành 10.000 đơn vị hoặc “viên gạch” cho người mua, giúp họ có thể chia sẻ chi phí và lợi nhuận khi ngôi nhà tăng giá. Hình thức này không chỉ hấp dẫn đối với đám đông đầu tư truyền thống. Hơn một nửa trong số 6500 khách hàng, đã tham gia dự án này kể từ khi công ty ra mắt cách đây một năm, có độ tuổi dưới 35.

Giám đốc điều hành Anthony Millet cho biết BrickX đã cho phép những người trẻ tuổi tự học về việc đầu tư bất động sản mà không cần phải tốn nhiều tiền để mua nhà và có thể tiết kiệm được tiền khi giá nhà tăng mạnh.

“Hàng triệu người trẻ có thể bước vào thị trường bất động sản lần đầu tiên, tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà “, ông Anthony nói.

Căn hộ mới tại Adelaide do BrickX đầu tư là căn nhà thứ 14 trong danh mục đầu tư trị giá 17 triệu đô la của công ty này và nằm ở khu vực St Peters, nơi có mức tăng trưởng trung bình 8,8% mỗi năm trong 20 năm qua. Giá mua tối thiểu cho mỗi nhà đầu tư là một viên gạch, tương dương với 74 đô la cho một căn nhà hai phòng ngủ.

“Chỉ với $74, bạn sẽ có thể đầu tư vào St Peters,” ông Millet nói.

Fractional investing (tạm dịch là Đầu tư theo kiểu phân nhỏ), còn gọi là hình thức huy động vốn trong cộng đồng, vẫn còn mới mẻ ở Úc. Một số người đã đặt ra những lo ngại về việc bán lại các đơn vị nhỏ của căn nhà sau này. Ông Millet cho biết kinh nghiệm của BrickX cho thấy đây không phải là vấn đề.

“Hàng triệu người trẻ có thể bước vào thị trường bất động sản lần đầu tiên, tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà “, ông Anthony nói.

Giám đốc điều hành Anthony Millet cho biết: “Thời gian trung bình để nhà đầu tư có thể bán “gạch” hay “một đơn vị” nhà của họ khoảng 12 tiếng, nhanh hơn rất nhiều so với việc bán toàn bộ căn nhà.

“Nền tảng của chúng tôi cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa rất nhiều lựa chọn và có thể đầu tư nhiều bất động sản khác nhau cùng một lúc”, ông Anthony nói.

Ông Millet cho biết BrickX đã chọn Adelaide vì những tín hiệu kinh tế tích cực đến từ thành phố này, ví dụ như nhà ở giá rẻ và thị trường việc làm đa dạng. Ngoài việc mở rộng đến Brisbane và Hobart trong tương lai, công ty này cũng sẽ nhắm tới Perth vào năm tới.

“We’re trying to give property exposure to people who can’t get it otherwise,” said BrickX chief executive Anthony Millet.

“Giống như với bất kỳ sản phẩm đầu tư nào cũng có những lợi ích và rủi ro”, Anthony chia sẻ.

BrickX là một trong hai doanh nghiệp hoạt động theo hình thức fractional investing businesses, đầu tư phân nhỏ hoạt động ở Úc. Bên cạnh BrickX thì đối thủ DomaCom- đang mở rộng sang các khách hàng là cộng đồng hưu trí và các bất động sản nông nghiệp.

Các nghiên cứu được Đại học Nam Úc công bố vào tháng trước cho thấy rằng hình thức kêu gọi vốn theo đám đông là một chiến lược đầu tư dài hạn với rủi ro từ thấp tới trung bình và lợi nhuận từ thấp đến trung bình.

Tiến sĩ Braam Lowies, nhà nghiên cứu dẫn đầu dự án này cho biết: “Hình thức kêu gọi vốn đầu tư theo đám đông vẫn còn rất mới ở Úc, nhưng khi nhiều người nhận thức và chấp nhận các nền tảng đầu tư mới, chúng ta có thể thấy thị trường này đang mở rộng”.

“Đây là một chiến lược đầu tư có tiềm năng cách mạng hóa thị trường bất động sản.”

Theo SBS

 

Gửi bình luận

Tìm kiếm nhanh