Chiều ngày 10/7/2017, tại khách sạn Sheraton, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý II - 2017. Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (KAS).

Kể từ năm 2016, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã bắt đầu công bố rộng rãi, định kỳ Báo cáo Kinh tế Vĩ mô hàng Quý nhằm cập nhật và thảo luận kịp thời những vấn đề đang đặt ra cho kinh tế Việt Nam. Đặc điểm khác biệt của các cuộc Tọa đàm này là đối tượng tham dự sẽ ưu tiên chủ yếu cho các nhà báo có ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế, với mục đích thông tin tốt nhất tới công chúng, chứ không chỉ gói gọn trong nhóm chuyên gia. 

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia như TS. Lê Đăng Doanh, TS. Võ Trí Thành, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, TS. Vũ Đình Ánh. 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trình bày tóm tắt Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý II - 2017. Quý 2 tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khả quan với những tín hiệu tích cực rõ nét từ thị trường lao động và khu vực dịch vụ. Lạm phát ở Mỹ giảm mở ra khả năng Fed làm chậm lại lộ trình tăng lãi suất. Tại châu Âu, kết quả bầu cử tại Pháp cuối tháng Tư đã xoa dịu đáng kể những hoài nghi về bất ổn chính trị tại khu vực này. Trong khi đó, sau thất bại tại cuộc bầu cử sớm, Anh được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế, nhất là trong tiến trình đàm phán Brexit sắp tới. Tại châu Á, triển vọng kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN đều được đánh giá cao trong khi kinh tế Ấn Độ tiếp tục suy giảm.

Trong nước, kinh tế Quý 2 hồi phục rõ nét với mức tăng trưởng 6,17% (yoy), nhờ sự cải thiện mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ.  Bên cạnh đó, ngoại trừ khai khoáng, các ngành còn lại trong khu vực công nghiệp – xây dựng đều tăng trưởng khả quan, tương đương cùng kỳ năm 2016. Lạm phát  lao dốc trong Quý 2. CPI tháng Sáu chỉ đạt 2,54% so với cùng kỳ năm trước và 0,2% so với năm 2016. Giá thực phẩm giảm mạnh do khủng hoảng dư cung thịt lợn cùng với giá xăng dầu được điều chỉnh giảm đã bù đắp hầu hết tác động của các đợt điều chỉnh giá dịch vụ công. Trong khi đó, tổng phương tiện thanh toán tăng trưởng thấp khiến lạm phát cơ bản cũng liên tục suy giảm trong nửa đầu năm nay.

Thương mại quốc tế gia tăng mạnh trong Quý 2. Tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu trong quý lần lượt đạt 24,5% và 26,8% (yoy), cao nhất trong vòng hơn nửa thập kỷ. Xuất khẩu tăng tốc mạnh đã giúp cán cân thương mại được cải thiện đáng kể. Đáng chú ý, lần đầu tiên thâm hụt thương mại với Hàn Quốc (15,9 tỷ USD) đã vượt Trung Quốc (14,1 tỷ USD).

  • Tiêu dùng cải thiện mạnh mẽ cả về giá và lượng trong Quý 2, tăng trưởng tương ứng 10,1% và 8,4% (yoy). Đầu tư phục hồi nhẹ, chủ yếu nhờ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Lượng vốn FDI đăng ký mới tăng vọt lên mức 8,92 tỷ USD trong Quý 2, chủ yếu do một số dự án lớn mới được triển khai.

Theo VEPR

Trích báo cáo .

1.TÓM TẮT 

TÓM TẮT

 -Quý 2 tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tại nhiều nền kinh tế lớn trê n thế giới. Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khả quan với những tín hiệu tích cực rõ nét từ thị trường laô động và khu vực dịch vụ. Lạm phát ở Mỹ giảm mở ra khả năng Fed làm chậm lại lộ trình tăng lãi suất. Tại châu Âu, kết quả bầu cử tại Pháp cuối tháng Tư đã xoa dịu đáng kể những hoài nghi về bất ổn chính trị tại khu vực này. Trông khi đó, sau thất bại tại cuộc bầu cử sớm, Anh được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế, nhất là trong tiến trình đàm phán Brexit sắp tới. Tại châu Á, triển vọng kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN đều được đánh giá caô trông khi kinh tế Ấn Độ tiếp tục suy giảm.

- Trông nước, kinh tế Quý 2 hồi phục rõ nét với mức tăng trưởng 6,17% (yoy), nhờ sự cải thiện mạnh mẽ trông lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, ngôại trừ khai khoáng, các ngành còn lại trong khu vực công nghiệp – xây dựng đều tăng trưởng khả quan, tương đương cùng kỳ năm 2016.

- Các chỉ báo sản xuất công nghiêp cải thiện rõ rệt trong quý. Chỉ số VEPI cũng tăng nhẹ lên mức 6,0% trông Quý 2. Doanh nghiệp thành lập mới tăng cả về số lượng cũng như vốn đăng ký trung bình. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng đáng kể cùng với sự suy giảm trong số lượng lao động khu vực công nghiệp cũng như tổng số việc làm tạo mới phần nào cho thấy thành quả của tăng trưởng không đến từ khu vực nội địa, mà có thể đang lệ thuộc vào một số doanh nghiệp FDI lớn.

- Lạm phát lao dốc trong Quý 2. CPI tháng Sáu chỉ đạt 2,54% so với cùng kỳ năm trước và 0,2% so với năm 2016. Giá thực phẩm giảm mạnh do khủng hoảng dư cung thịt lợn cùng với giá xăng dầu được điều chỉnh giảm đã bù đắp hầu hết tác động của các đợt điều chỉnh giá dịch vụ công. Trong khi đó, tổng phương tiện thanh tôán tăng trưởng thấp khiến lạm phát cơ bản cũng liên tục suy giảm trong nửa đầu năm nay.

- Thương mại quốc tế gia tăng mạnh trông Quý 2. Tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu trong quý lần lượt đạt 24,5% và 26,8% (yoy), cao nhất trông vòng hơn nửa thập kỷ. Xuất khẩu tăng tốc mạnh đã giúp cán cân thương mại được cải thiện đáng kể. Đáng chú ý, lần đầu tiên thâm hụt thương mại với Hàn Quốc (15,9 tỷ USD) đã vượt Trung Quốc (14,1 tỷ USD).

- Bội chi ngân sách giảm đáng kể trong sáu tháng đầu năm, đạt mức 32,5 nghìn tỷ đồng so với 89,2 nghìn tỷ đồng năm 2016. Tuy nhiên, sự cải thiện này lại bắt nguồn từ thực trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công. Trông khi đó, chi thường xuyên và chi trả nợ tiếp tục tăng caô gây áp lực lên cán cân ngân sách cũng như nguồn vốn dành chô đầu tư phát triển.

 Tiêu dùng cải thiện mạnh mẽ cả về giá và lượng trông Quý 2, tăng trưởng tương ứng 10,1% và 8,4% (yôy). Đầu tư phục hồi nhẹ, chủ yếu nhờ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Lượng vốn FDI đăng ký mới tăng vọt lên mức 8,92 tỷ USD trong Quý 2, chủ yếu do một số dự án lớn mới được triển khai.

- Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ trông khi tăng trưởng huy động giảm khiến chênh lệch huy động-tín dụng bị đẩy lên cao trong Quý 2. Tuy nhiên, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công khiến lượng tiền gửi của KBNN vào hệ thống NHTM gia tăng, qua đó làm giảm áp lực thanh khoản trên thị trường và duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

- Thị trường ngoại hối và thị trường vàng tiếp tục diễn biến ổn định bất chấp những biến động trên thị trường thế giới trong Quý 2.

- Trong lĩnh vực bất động sản, số lượ ng mở bán và giaô dịch các căn hộ giảm cả sô vớ i quý trước và cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào phân khúc trung cấp và bình dân.

2.BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản:

Phân khúc căn hộ giảm mạnh

Thị trường căn hộ trong Quý 2 tương đối trầm lắng trên cả hai thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cả lượng mở bán và lượng bán đều giảm mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn cao ở phân khúc trung cấp và bình dân. 

Theo số liệu từ JLL Viê ̣t Nam, tại thị trường Hà Nôi, tổng nguồn cung căn hô ̣ để bán mới trông Quý 2 đạt 6.701 căn , giảm 27,0% theo quý và 19,5% theo năm. Bên cạnh đó, lượng bán tại Hà Nô i cũng chỉ đạt 6.117 căn, giảm 25,1% theo quý và giảm 19,8% theo năm. Trông đó, tỷ lệ giao dịch phân khúc trung cấp vẫn liên tục gia tăng đáng kể so với các năm trước, đạt 49% tổng lượng bán trong Quý 2. Tương tự, tại thành phố Hồ Chí Minh, lượng mở bán và lượng giao dịch thành công lân lượt đạt 7.631 căn (giảm 10,9% qôq và giảm 14,2% yôy) và 8.982 căn (giảm 10,3% qôq và giảm 15,2% yôy). Trông đó, phân khúc căn hộ có giá dưới 1.200 USD/m2 chiếm khoảng 47%.

Tình hình giá bất động sản có xu hướng diễn biến trái ngược trên hai thị trường lớn. Tại Hà Nội, giá bán giảm đối với tất cả các phân khúc trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, trung bình giảm 3,2% . Đặc biệt, giá giảm mạnh ở phân khúc căn hộ sang trọng. Ngược lại, giá bán liên tục tăng tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với phân khúc biệt thự/nhà phố.

Bên cạnh đó, bất đông sản hiện vãn thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đàu tư mới, cả trong và ngoài nước. Điều này phần nào cho thấy triển vọng tích cực của lĩnh vực này. Tính chung sáu tháng đầu năm có tới 2.300 doanh nghiêp thành lập mới trông lĩnh vực BĐS, tang 68,3% so với cùng kỳ năm 2016. Tăng trưởng của lĩnh vực này trong nửa đầu năm nay đạt 3,86% (yoy), cao nhất trông vòng 05 năm gần đây, đóng góp 0,21 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, lượng vốn FDI đăng ký trong sáu tháng đầu năm đạt 701,6 triệu USD, tăng 16% sô với cùng kỳ năm 2016 .

 

Gửi bình luận

Tìm kiếm nhanh